Ưu nhược điểm của khẩu trang y tế N95 và các loại khẩu trang khác

Ngày 07/09/2021

Vì sao nói khẩu trang y tế N95 là loại khẩu trang phù hợp nhất để phòng và chống Covid-19? Xem ngay để bảo vệ bản thân và gia đình tốt hơn!

Trước thực trạng lây lan của dịch bệnh Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, khẩu trang đã trở thành một sản phẩm thiết yếu để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình. Trong nội dung dưới đây, Quý Anh/Chị hãy cùng Huỳnh Gia tìm hiểu về ưu nhược điểm của khẩu trang y tế N95 và một số loại khẩu trang khác, để từ đó có được sự lựa chọn phù hợp và tốt nhất trong việc bảo vệ bản thân và gia đình nhé!

Xem thêm:

1. Khẩu trang vải:

1.1. Khẩu trang vải là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, đây là loại khẩu trang được làm từ chất liệu vải may mặc thông thường hoặc vải kháng khuẩn. Đây là sản phẩm phổ biến trên thị trường, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tìm mua được chúng ở các cửa hàng tạp hóa, quán nước ven đường... với mức giá chỉ từ vài nghìn đồng.

Khẩu trang vải được làm từ chất liệu vải dệt may thông thường

Khẩu trang vải được làm từ chất liệu vải dệt may thông thường.

1.2. Ưu điểm:

Khẩu trang vải được làm từ nhiều loại vải khác nhau và cũng rất đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, hoa văn. Với những ai chuộng phong cách thời trang và muốn thể hiện cá tính của bản thân, đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Ngoài ưu điểm về chất liệu và thiết kế, khẩu trang vải còn có thể tái sử dụng được nhiều lần bằng cách giặt với xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn. Cũng nhờ vậy, sản phẩm sẽ góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường nhờ hạn chế được lượng lớn rác thải.

1.3. Nhược điểm:

Thường được sản xuất bởi các cơ sở may gia công nhỏ lẻ, khẩu trang vải không có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng trong việc bảo vệ sức khỏe, cũng như ít được kiểm định y tế trước khi bán ra thị trường. Do đó, loại khẩu trang này không được đánh giá cao về khả năng bảo vệ an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số đơn vị sản xuất cũng đã tung ra thị trường dòng sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn, với kỳ vọng sẽ giúp nâng cao mức độ an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, với đặc tính lây lan qua không khí lẫn giọt bắn của chủng Delta mới, kèm thói quen tái sử dụng nhiều lần bằng cách giặt ủi thông thường khiến khẩu trang vải kháng khuẩn cũng không có vai trò nhiều trong việc hạn chế nguy cơ bị lây nhiễm virus Corona.

Khả năng phòng Covid-19 của khẩu trang vải là rất hạn chế

Khả năng phòng Covid-19 của khẩu trang vải là rất hạn chế.

Do đó, việc sử dụng khẩu trang vải chỉ nên dừng ở mục đích chống nắng, hạn chế bụi đường (không có tác dụng với bụi mịn) chứ không có tác dụng đối với các hoạt động y tế hay bảo vệ sức khỏe cá nhân.

Tham khảo khẩu trang vải kháng khuẩn tại Huỳnh Gia!

2. Khẩu trang y tế:

2.1. Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế là sản phẩm dùng một lần giúp tạo ra một rào cản vật lý giữa miệng, mũi của người đeo và các vi sinh vật hoặc chất gây ô nhiễm tiềm ẩn trong môi trường. Khẩu trang y tế thường được sử dụng khi phẫu thuật, cách ly, nha khoa hoặc chăm sóc y tế nhằm chống lây nhiễm qua giọt bắn.

Khẩu trang y tế là sản phẩm thông dụng hiện nay

Khẩu trang y tế là sản phẩm thông dụng hiện nay.

2.2. Ưu điểm:

Khẩu trang y tế đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được sản xuất với nhiều lớp lọc, lớp chống thấm nước và được khử trùng để giúp người dùng vừa có thể hô hấp một cách dễ dàng vừa đảm bảo vệ sinh. Nhờ khả năng chống thấm nước, khẩu trang y tế có hiệu quả tích cực trong việc phòng chống các chủng virus Covid-19 cũ, và có thể sử dụng với chủng Delta trong không gian mở, cự ly xa, không tiếp xúc gần với những người xung quanh, không nên áp dụng khi tiếp xúc gần hoặc tập trung nơi đông người (dù có giữ khoảng cách tối thiểu).

2.3. Nhược điểm:

Theo đánh giá của Huỳnh Gia, khẩu trang y tế không có thiết kế ôm khít mặt hoàn toàn nên sẽ không bảo vệ hoàn toàn khỏi vi trùng, các chất gây ô nhiễm... Bên cạnh đó, sự xuất hiện của biến chủng Delta với khả năng lây lan nhanh qua không khí khiến khẩu trang y tế gần như không còn đáp ứng khả năng chống lây nhiễm ở không gian kín hay cự ly gần như trước.

Khẩu trang y tế hiện không còn đáp ứng khả năng bảo vệ trước biến chủng Delta

Khẩu trang y tế hiện không còn đáp ứng khả năng bảo vệ trước biến chủng Delta.

Ngoài ra, một vấn đề khác của khẩu trang y tế dùng một lần là sản phẩm này thường xuyên bị làm giả, làm nhái nên người tiêu dùng rất dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng, độ an toàn khi sử dụng cũng vì thế mà kém đi và người sử dụng dễ bị phơi nhiễm virus.

Vì khả năng phòng Covid thấp, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi dùng khẩu trang y tế dùng một lần, quý Anh/Chị có thể áp dụng một số bí quyết dưới đây:

Chỉ sử dụng ở ngoài trời, không gian mở, ít người, tuyệt đối không sử dụng trong phòng kín nơi có xác suất lây nhiễm covid rất cao.

Tham khảo khẩu trang y tế tại Huỳnh Gia!

3. Khẩu trang y tế N95:

3.1. Khẩu trang y tế N95 là gì?

Khẩu trang y tế N95 hay KN95 là loại khẩu trang được thiết kế, kiểm nghiệm kỹ lưỡng nhằm đảm bảo chúng có khả năng ngăn chặn sự lây lan Covid-19 ở mức cao nhất. Về mặt định nghĩa, khẩu trang y tế N95 có thể ngăn được trên 95% các hạt bụi, virus có kích thước từ 0,3 micron đồng thời có khả năng chống thấm cực tốt để hạn chế lây nhiễm thông qua giọt bắn.

Xem thêm:

Khẩu trang y tế N95 có thể ngăn giọt bắn, lọc được trên 95% vi khuẩn, virus và bụi mịn từ 0,3 micron

Khẩu trang y tế N95 có thể ngăn giọt bắn, lọc được trên 95% vi khuẩn, virus và bụi mịn từ 0,3 micron.

3.2. Ưu điểm:

Khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn Mỹ do Huỳnh Gia sản xuất, cung ứng sẽ sở hữu hàng loạt ưu điểm nổi bật giúp nâng cao khả năng bảo vệ an toàn cho người dùng, có thể kể đến như:

Khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn có khả năng bảo vệ cực tốt

Khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn có khả năng bảo vệ cực tốt.

3.3. Nhược điểm:

Mặc dù mang lại hiệu quả rất cao trong việc phòng chống lây nhiễm Covid-19, khẩu trang y tế N95 cũng có một số nhược điểm nhất định như:

Xem thêm:

4. Nên mua khẩu trang ở đâu?

Thông qua nội dung tổng hợp khái niệm các loại khẩu trang là gì, ưu nhược điểm ra sao trên đây có thể thấy được rằng, việc lựa chọn loại khẩu trang phù hợp với môi trường, mục đích sử dụng và đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, có đầy đủ giấy phép lưu hành theo quy định của Bộ y tế là rất cần thiết. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp như hiện nay, điều này lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Để chọn mua khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn, Quý Anh/Chị nên tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm trước khi chọn mua. Huỳnh Gia xin chia sẻ một số bí kíp nhận diện như sau:

- Xem trên bao bì sản phẩm có chỉ số FFP2 hoặc PFE lớn hơn 95% hay không.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có chứng nhận FDA, FFP2 trên hộp bao bì.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có chứng nhận FDA, FFP2 trên hộp bao bì.

- Chứng nhận khẩu trang Y Tế do Bộ Y Tế cấp với khẩu trang Việt Nam

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia được cấp phép bởi Bộ Y Tế Việt Nam.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia được cấp phép bởi Bộ Y Tế Việt Nam.

- Kết quả kiểm định theo tiêu chuẩn như ASTM F2100, với khả năng ngăn giọt bắn.

- Kết quả kiểm định theo tiêu chuẩn NIOSH 21 CFR 807 của Hoa Kỳ cho khẩu trang N95 hoặc với Châu Âu là EN 149: 2001 cho khẩu trang FFP2 với khả năng ngăn bụi mịn trên 95%.

Kết quả kiểm tra của khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có khả năng ngăn bụi mịn đến 99,588%

Kết quả kiểm tra của khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có khả năng ngăn bụi mịn đến 99,588%.

- Từng khẩu trang phải được đóng gói trong bao kín riêng sau khử khuẩn.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia được đóng gói đúng tiêu chuẩn.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia được đóng gói đúng tiêu chuẩn.

Đối với đội ngũ y bác sĩ, việc nhận diện chính xác khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn cả, bởi nếu thiếu sự cẩn trọng khi sử dụng có thể gây hậu quả nghiêm trọng như phơi nhiễm Covid-19. Chính vì vậy, Huỳnh Gia khuyên Quý Anh/Chị nên đưa khẩu trang đến các hệ thống, trung tâm kiểm nghiệm có thiết bị kiểm tra giúp nhận diện sản phẩm đạt chuẩn trước khi sử dụng.

Sử dụng khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn sẽ gia tăng hiệu quả bảo vệ

Sử dụng khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn sẽ gia tăng hiệu quả bảo vệ.

Với dây chuyền máy móc và trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn ISO 13485 theo tiêu chuẩn Châu Âu, Huỳnh Gia là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng khẩu trang y tế N95 và đồ bảo hộ y tế tại Việt Nam. Các sản phẩm do chúng tôi sản xuất đều đạt tiêu chuẩn thế giới nhưng lại có giá thành rất phải chăng dành cho người Việt. Để đặt hàng và được phục vụ một cách tốt nhất, Quý Anh/Chị có thể truy cập ngay đường link tại đây!


Liên hệ

x