Khẩu trang y tế N95 - Tiêu chuẩn, chức năng và khả năng phòng Covid-19

Ngày 07/09/2021

Tiêu chuẩn, chức năng và khả năng phòng Covid-19 của khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia so với các loại khẩu trang khác ra sao? Xem ngay để bảo vệ bản thân tốt hơn!

Trong bài viết về khẩu trang y tế N95, Huỳnh Gia đã đề cập đến việc khẩu trang y tế N95 được xem khẩu trang tốt nhất để phòng chống dịch Covid-19 trong thời điểm biến thể Delta trở thành biến thể “siêu lây nhiễm” trong không khí. Vậy những tiêu chuẩn khắt khe nào giúp khẩu trang y tế N95 đạt được hiệu quả bảo vệ tốt hơn khẩu trang N95 hay khẩu trang y tế thông thường và bỏ xa khẩu trang vải? Câu trả lời sẽ có trong nội dung dưới đây, các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

1. Các loại khẩu trang thông dụng trên thị trường:

1.1. Khẩu trang vải:

Khẩu trang vải là một trong những sản phẩm thông dụng và có thể dễ dàng tìm mua nhất, chúng thường được làm từ nhiều loại vải khác nhau với đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, họa tiết. Do được sản xuất một cách tự phát bởi các cơ sở may gia công nhỏ lẻ, loại khẩu trang này không được kiểm định và tất nhiên không có bất kỳ một tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng.

Khẩu trang vải là sản phẩm thông dụng trên thị trường

Khẩu trang vải là sản phẩm thông dụng trên thị trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khẩu trang vải chỉ có tác dụng bảo vệ tương đối với khả năng ngăn chặn bụi đường, giọt bắn từ người đối diện. Riêng với bụi mịn hay virus Corona biến chủng Delta, loại khẩu trang này gần như không có tác dụng bảo vệ hiệu quả Theo Fortune, nhiều hãng hàng không quốc tế đã cấm sử dụng khẩu trang vải trước tình hình lây nhiễm mạnh qua không khí của Dịch Covid hiện nay. Do đó, Huỳnh Gia khuyên quý Anh/Chị không nên tiếp tục sử dụng khẩu trang vải cho mục tiêu phòng dịch.

Tham khảo khẩu trang vải kháng khuẩn của Huỳnh Gia!

1.2. Khẩu trang y tế dùng một lần:

Trước đây, khẩu trang y tế thường chỉ được sử dụng tại các cơ sở y tế như phòng khám, bệnh viện... Tuy nhiên, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát thì loại khẩu trang dùng một lần này đã được sử dụng sử dụng một cách rộng rãi.

Khẩu trang y tế dùng một lần hiện được sử dụng rất rộng rãi

Khẩu trang y tế dùng một lần hiện được sử dụng rất rộng rãi.

Về cơ bản, khẩu trang y tế dùng một lần ngoài chức năng hạn chế bụi tương tự như khẩu trang vải thông thường, còn có thêm chức năng chắn giọt bắn từ người đối diện và được sản xuất theo các quy chuẩn cụ thể bởi các doanh nghiệp lớn, đảm bảo vô trùng khi đến tay người tiêu dùng. Trước khi được phân phối ra thị trường, những chiếc khẩu trang này phải thông qua quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt của nhà sản xuất.

Mặc dù vậy, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khẩu trang y tế dùng một lần gần như không có tác dụng ngăn chặn virus Corona với biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh và cực kỳ nguy hiểm và bụi mịn do không có chức năng lọc virus ra khỏi không khí khi hít vào. 

Xem thêm:

1.3. Khẩu trang y tế N95 / KN95:

Khẩu trang y tế N95 hay KN95 là loại khẩu trang được thiết kế, kiểm nghiệm kỹ lưỡng nhằm đảm bảo chúng có khả năng ngăn chặn sự lây lan Covid-19 ở mức cao nhất. Về mặt định nghĩa, khẩu trang y tế N95 có thể được hiểu là tổ hợp chức năng của 2 loại khẩu trang N95 (lọc trên 95% bụi mịn và vi khuẩn dưới 0.3 micron) và khẩu trang y tế (khả năng chống thấm giọt bắn).

Như vậy, khẩu trang y tế N95 sẽ có khả năng lọc bụi và virus qua đường không khí, cũng như chống lây nhiễm qua giọt bắn tốt hơn hẳn so với khẩu trang y tế dùng một lần. Đặc biệt, đây còn là loại khẩu trang được yêu cầu bắt buộc phải trang bị cho nhân viên y tế, khi họ phải thực hiện công việc và có sự tiếp xúc gần với người nhiễm virus Corona.

Khẩu trang y tế N95 có khả năng lọc bụi và virus cực tốt

Khẩu trang y tế N95 có khả năng lọc bụi và virus cực tốt.

Tuy có công năng cực kỳ ấn tượng, tuy nhiên để đảm bảo an toàn tối đa thì một trong những yêu cầu tối thiểu là phải đeo khẩu trang y tế N95 đúng cách, cụ thể:

Khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn phải giúp người đeo thoải mái, đeo khít vùng mũi và miệng.

Khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn phải giúp người đeo thoải mái, đeo khít vùng mũi và miệng.

2. Tiêu chuẩn chất lượng của khẩu trang y tế N95:

Để được đưa vào sử dụng, một chiếc khẩu trang y tế N95 phải đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt do cơ quan y tế có thẩm quyền quy định. Khẩu trang y tế N95 do công ty Huỳnh Gia cung cấp cũng không ngoại lệ và phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn được đề cập dưới đây:

2.1. Cấu tạo khẩu trang y tế N95:

Khẩu trang y tế N95 được cấu thành từ 3 bộ phận cấu thành chính bao gồm 5 lớp vải lọc, nẹp mũi và tai đeo.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có cấu tạo từ vải không dệt gồm 5 lớp bao gồm:

Khẩu trang y tế N95 có cấu tạo gồm 4 hoặc 5 lớp.

Khẩu trang y tế N95 có cấu tạo gồm 4 hoặc 5 lớp.

Với cấu tạo lên đến 5 lớp, khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia không chỉ mang lại hiệu quả phòng Covid-19 cực tốt mà còn mang đến sự tiện lợi, thoải mái vượt trội nhờ thiết kế tai đeo bản rộng giúp không bị đau tai, khuôn khẩu trang tiêu chuẩn châu Á nên phù hợp với gương mặt người Việt đi cùng nẹp mũi chắc chắn, bảo vệ tối đa cho quý Anh/Chị khi sử dụng.

2.2. Khả năng ngăn giọt bắn:

Theo tiêu chuẩn FDA Hoa Kỳ cho khẩu trang y tế F2100, để đảm bảo khả năng ngăn giọt bắn, khẩu trang cần trải qua nhiều bài test với nhiều tình huống giọt bắn khác nhau. Ví dụ với bài test ASTM F1862 (Bài test về độ cản giọt máu bắn của khẩu trang theo nhiều cấp độ áp suất) cho thấy khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có khả năng chống giọt bắn mức 3 (Level 3 - mức tối đa theo chuẩn Mỹ) khi không bị thấm qua giọt bắn ở mức áp suất 160mmHg.

Chống giọt bắn.jpg

Kết quả kiểm tra đạt Level 3 ở khả năng cản giọt bắn tại mức áp suất 160mmHg của khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia.

2.3. Khả năng lọc bụi mịn:

Khẩu trang y tế N95 đạt tiêu chuẩn chất lượng phải lọc được trên 95% hạt bụi mịn và virus có kích thước 0,3 micromet.

Lọc bụi, vi khuẩn, trợ lực thở.jpg

Kết quả kiểm tra hiệu suất lọc trên 97.1% và trở lực thở dưới 16.0mmH2O của khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia tại phòng Lab SGS USA.

2.4. Trở lực thở - breathing resistance:

Cùng với đó, phần trở lực thở hay breathing resistance phải nhỏ hơn 240 Pa. Trong các thử nghiệm có liên quan, khẩu trang y tế N95 do công ty Huỳnh Gia sản xuất và cung ứng đạt tiêu chuẩn của cả thị trường Mỹ lẫn Châu Âu, với chỉ số trở lực thở khi test tối đa là 16.0 mmH2O, tương đương 156.91 Pa và tối thiểu là 14.5mmH2O tương đương 142.19 Pa (các chỉ số có biên độ dao động trong mức cho phép).

Xem thêm:

3. Cách chọn mua khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn tại Việt Nam

Để chọn mua khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn, Quý Anh/Chị nên tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm trước khi chọn mua. Huỳnh Gia xin chia sẻ một số bí kíp nhận diện như sau:

- Xem trên bao bì sản phẩm có chỉ số FFP2 hoặc PFE lớn hơn 95% hay không.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có chứng nhận FDA, FFP2 trên hộp bao bì.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có chứng nhận FDA, FFP2 trên hộp bao bì.

- Chứng nhận khẩu trang Y Tế do Bộ Y Tế cấp với khẩu trang Việt Nam

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia được cấp phép bởi Bộ Y Tế Việt Nam.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia được cấp phép bởi Bộ Y Tế Việt Nam.

- Kết quả kiểm định theo tiêu chuẩn như ASTM F2100, với khả năng ngăn giọt bắn.

- Kết quả kiểm định theo tiêu chuẩn NIOSH 21 CFR 807 của Hoa Kỳ cho khẩu trang N95 hoặc với Châu Âu là EN 149: 2001 cho khẩu trang FFP2 với khả năng ngăn bụi mịn trên 95%.

Kết quả kiểm tra của khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có khả năng ngăn bụi mịn đến 99,588%

Kết quả kiểm tra của khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có khả năng ngăn bụi mịn đến 99,588%.

- Từng khẩu trang phải được đóng gói trong bao kín riêng sau khử khuẩn.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia được đóng gói đúng tiêu chuẩn.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia được đóng gói đúng tiêu chuẩn.

Đối với đội ngũ y bác sĩ, việc nhận diện chính xác khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn cả, bởi nếu thiếu sự cẩn trọng khi sử dụng có thể gây hậu quả nghiêm trọng như phơi nhiễm Covid-19. Chính vì vậy, Huỳnh Gia khuyên Quý Anh/Chị nên đưa khẩu trang đến các hệ thống, trung tâm kiểm nghiệm có thiết bị kiểm tra giúp nhận diện sản phẩm đạt chuẩn trước khi sử dụng.

Sử dụng khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn sẽ gia tăng hiệu quả bảo vệ

Sử dụng khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn sẽ gia tăng hiệu quả bảo vệ.

Với dây chuyền máy móc và trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn ISO 13485 theo tiêu chuẩn Châu Âu, Huỳnh Gia là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng khẩu trang y tế N95 và đồ bảo hộ y tế tại Việt Nam. Các sản phẩm do chúng tôi sản xuất đều đạt tiêu chuẩn thế giới nhưng lại có giá thành rất phải chăng dành cho người Việt. Để đặt hàng và được phục vụ một cách tốt nhất, Quý Anh/Chị có thể truy cập ngay đường link tại đây!

X

Liên hệ

x