Khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn có chỉ số trở lực thở - breathing resistance thế nào?

Ngày 08/09/2021

Bạn thấy khó thở khi sử dụng khẩu trang y tế N95? Xem ngay để biết trở lực thở là gì và cách đánh giá chất lượng khẩu trang đang sử dụng!

Sử dụng khẩu trang y tế N95 được đánh giá là giải pháp phòng chống Covid-19 hiệu quả nhất hiện nay vì Delta là biến thể “siêu lây nhiễm” với tốc độ lây lan nhanh chóng trong cả không khí và qua giọt bắn. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng sử dụng khẩu trang y tế N95 gây ra cảm giác khó thở trong quá trình sử dụng. Thực tế, vấn đề này có thể xuất phát từ việc người dùng đã mua phải loại khẩu trang không đạt chuẩn trở lực thở. Vậy trở lực thở khẩu trang là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ từ Huỳnh Gia dưới đây nhé!

Xem thêm:

1. Chỉ số trở lực thở - breathing resistance của khẩu trang y tế N95 là gì?

Trở lực thở là thước đo sức cản mà không khí gặp phải khi qua bộ lọc của khẩu trang. Chỉ số này cực kỳ quan trọng nhưng bị nhiều đơn vị bỏ qua, bởi đo lường được sức cản và giảm được chỉ số này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ thoải mái và khả năng lưu thông không khí của khẩu trang. Chỉ số này cần đo lường ở cả hai hướng hít vào (lấy O2 từ không khí) và thở ra (thoát CO2). Khi sử dụng khẩu trang để phòng ngừa lây lan Covid-19 mà cảm thấy khó thở, đó là do chỉ số trở lực thở quá lớn, khiến người dùng phải hít vào, thở ra thật mạnh thì không khí mới có thể vào được, gây cảm giác thiếu O2, đọng hơi và tăng CO2 bên trong khẩu trang.

Trở lực thở đạt chuẩn mang đến cảm giác thoải mái khi sử dụng

Trở lực thở đạt chuẩn mang đến cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Là dòng sản phẩm chuyên dùng cho các nhân viên y tế, khẩu trang y tế N95 phải đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt khi sản xuất, một trong số đó chính là chỉ số trở lực thở để vừa bảo vệ an toàn cho người dùng trước đại dịch Covid-19, vừa mang đến sự thoải mái và dễ chịu tối đa khi sử dụng trong suốt thời gian dài.

Trong trường hợp cảm thấy khó thở khi đeo khẩu trang y tế, nhiều khả năng bạn đã mua phải khẩu trang kém chất lượng không đạt chuẩn trở lực thở. Để đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân, hãy ngưng sử dụng ngay lập tức và tìm kiếm, chọn mua khẩu trang y tế N95 từ các đơn vị, doanh nghiệp uy tín.

2. Tiêu chuẩn trở lực thở đối với thị trường Mỹ và Châu Âu:

Trên thế giới, Mỹ và Châu Âu là hai thị trường khó tính, nghiêm khắc bậc nhất về tiêu chuẩn đối với các sản phẩm liên quan đến an toàn sức khỏe, tính mạng của người sử dụng. Đặc biệt, với sản phẩm có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang y tế N95, các tiêu chuẩn trong đó có trở lực thở lại càng được áp đặt một cách nghiêm ngặt hơn.

tiêu chuẩn thở âu mỹ.png

Mỹ và Châu Âu có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chỉ số trở lực thở.

Theo đó, Mỹ và Châu Âu quy định khẩu trang y tế N95 phải có chỉ số trở lực thở nằm trong mức cho phép là không quá 25 mmH2O ~ 245 PA khi thở ra và không quá 35 mmH2O ~ 343 PA khi hít vào. Đây là mức tối ưu để người sử dụng mà đặc biệt là các nhân viên y tế có thể hít vào thở ra một cách an toàn, thoải mái khi phải đeo liên tục trong các ca trực kéo dài của mình. Tất nhiên, tiêu chuẩn này cũng phù hợp với người dùng bình thường có nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế N95 để phòng chống Covid-19.

Xem thêm:

3. Kết quả kiểm tra các chỉ số của khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia:

Tại Việt Nam, Huỳnh Gia là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất, cung ứng khẩu trang y tế N95 và trang thiết bị bảo hộ y tế. Các sản phẩm của công ty được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của những thị trường khó tính như Mỹ và Châu Âu.

Dưới đây là kết quả kiểm tra các chỉ số an toàn của khẩu trang y tế N95 do Huỳnh Gia sản xuất trích từ kết quả kiểm định khẩu trang N95 của phòng lab SGS từ Châu Âu:

Như vậy, khẩu trang y tế N95 của công ty Huỳnh Gia đã đáp ứng một cách tốt nhất các tiêu chuẩn về hiệu suất lọc, trở lực thở để đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng trước dịch Covid-19.

Lọc bụi, vi khuẩn, trợ lực thở.jpg

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về trở lực thở.

3. Cách chọn mua khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn tại Việt Nam:

Để chọn mua khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn, Quý Anh/Chị nên tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm trước khi chọn mua. Huỳnh Gia xin chia sẻ một số bí kíp nhận diện như sau:

- Xem trên bao bì sản phẩm có chỉ số FFP2 hoặc PFE lớn hơn 95% hay không.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có chứng nhận FDA, FFP2 trên hộp bao bì.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có chứng nhận FDA, FFP2 trên hộp bao bì.

- Chứng nhận khẩu trang Y Tế do Bộ Y Tế cấp với khẩu trang Việt Nam.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia được cấp phép bởi Bộ Y Tế Việt Nam.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia được cấp phép bởi Bộ Y Tế Việt Nam.

- Kết quả kiểm định theo tiêu chuẩn như ASTM F2100, với khả năng ngăn giọt bắn.

- Kết quả kiểm định theo tiêu chuẩn NIOSH 21 CFR 807 của Hoa Kỳ cho khẩu trang N95 hoặc với Châu Âu là EN 149: 2001 cho khẩu trang FFP2 với khả năng ngăn bụi mịn trên 95%.

Kết quả kiểm tra của khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có khả năng ngăn bụi mịn đến 99,588%

Kết quả kiểm tra của khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia có khả năng ngăn bụi mịn đến 99,588%.

- Từng khẩu trang phải được đóng gói trong bao kín riêng sau khử khuẩn.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia được đóng gói đúng tiêu chuẩn.

Khẩu trang y tế N95 Huỳnh Gia được đóng gói đúng tiêu chuẩn.

Đối với đội ngũ y bác sĩ, việc nhận diện chính xác khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn cả, bởi nếu thiếu sự cẩn trọng khi sử dụng có thể gây hậu quả nghiêm trọng như phơi nhiễm Covid-19. Chính vì vậy, Huỳnh Gia khuyên Quý Anh/Chị nên đưa khẩu trang đến các hệ thống, trung tâm kiểm nghiệm có thiết bị kiểm tra giúp nhận diện sản phẩm đạt chuẩn trước khi sử dụng.

Sử dụng khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn sẽ gia tăng hiệu quả bảo vệ

Sử dụng khẩu trang y tế N95 đạt chuẩn sẽ gia tăng hiệu quả bảo vệ.

Với dây chuyền máy móc và trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn ISO 13485 theo tiêu chuẩn Châu Âu, Huỳnh Gia là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng khẩu trang y tế N95 và đồ bảo hộ y tế tại Việt Nam. Các sản phẩm do chúng tôi sản xuất đều đạt tiêu chuẩn thế giới nhưng lại có giá thành rất phải chăng dành cho người Việt. Để đặt hàng và được phục vụ một cách tốt nhất, Quý Anh/Chị có thể truy cập ngay đường link tại đây!

Liên hệ

x